Lạc lối trong những năm tháng bất ổn (P2) cập nhật mới nhất tại Bongda247.org. Trang thông tin về bóng đá đầy đủ nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Lạc lối trong những năm tháng bất ổn (P2) – Bóng đá 247

Nếu không có được sự quan tâm từ các chính trị gia, những người chỉ coi bóng đá như một công cụ chính trị, cũng như những sự bình ổn về mặt chính trị, Yemen sẽ không bao giờ có thể phát triển nền bóng đá của mình.

Hậu cách mạng: Lối đi nào cho bóng đá Yemen?
 

Từ ngày cuộc Cách Mạng có sự tham gia của những tên tuổi thể thao lớn của đất nước như Issam Al Hekmi và Al Rasheed nổ ra vào năm 2011, bóng đá Yemen chìm vào khủng hoảng, họ thường xuyên rớt xuống các vị trí thấp hơn trên BXH của FIFA, thấp nhất là vào Tháng 2 năm 2014, khi họ xếp ở vị trí 186. Dù vậy, đất nước này, vốn đang chịu nhiều bất ổn từ những vụ rải bom của Mỹ cũng như những vụ tấn công của Houthi và Al Harak, vẫn đào tạo được những nhân tài bóng đá, và ở Cup Vùng năm 2015, họ thủ hòa cả Bahrain và Qatar trước khi ra về trong tự hào sau khi để thua chủ nhà và Á quân năm đó, Ả-rập Sau-đi.

Tuy vậy, 2 năm sau đó trên đất Kuwait, họ không thể lặp lại thành tích này sau khi để thua cả 3 trận và ra về trong tay trắng.
 

“Xuyên suốt cuộc cách mạng, các cuộc xung đột xảy ra ở khắp nơi,” Majed Al Ahmadi, một phát ngôn viên của CLB Shaab Ibb cho biết, “Và mọi thứ còn tệ hơn kể từ Al Saqr và Hassan bỏ giải, cùng với đó là những vụ biểu tình của các cầu thủ của Al Saqr cũng như các VĐV ở các môn thể thao khác chống lại Ali Saleh. Hầu hết các cầu thủ của chúng tôi ủng hộ chế độ Ali Saleh, chỉ ngoại trừ đội trưởng Faisal Al Haj. Anh ấy từ chối tham gia chuyến viếng thăm Ali Saleh tại dinh Tổng Thống sau khi vô địch mùa giải 2011-2012.”

 

Và ông thêm vào: “Shaab Ibb của chúng tôi chịu nhiều thiệt hại nhất trong suốt khoảng thời gian khủng hoảng này. Đầu tiên, công tác xây dựng lại SVĐ bị đình trệ, còn khoản tiền chi tiêu cho công tác xây dựng SVĐ giờ đây được đem chi tiêu cho chỗ khác bởi các lãnh đạo quận. Thứ hai, vì các vấn đề an ninh, chúng tôi phải chơi bóng bên ngoài Yemen mỗi khi có một giải đấu cấp CLB của Châu Á diễn ra, điều này khiến chúng tôi kiệt sức, dẫn đến việc thi đấu kém cỏi ở các giải đấu này.”

 

“Tình hình ở một số tỉnh rất bi thảm, nhưng bóng đá vẫn tiếp diễn và nó vẫn hàn gắn các cầu thủ với nhau mà không có một bất ổn chính trị nào,” Jalal Al Qetaa, cầu thủ hiện đang không có CLB vì vấn đề trong đất nước. “Vấn đề chính trị ảnh hưởng lên mọi cầu thủ, nhưng, dù có khó khăn, quyết định vẫn duy trì giải đấu thực sự là một điều tích cực vì nó giúp giữ vững bóng đá, và các CLB vẫn tiếp tục trả lương cũng như giúp kết nối các cầu thủ trên khắp các tỉnh.”

 

Màn trình diễn ở Cup Vùng Vịnh và ở U17 World Cup năm 2003 và gần đây nhất là việc đoạt vé tham dự Asian Cup 2019 tổ chức ở UAE  cho thấy Yemen có một lứa cầu thủ tài năng có thể tiến xa hơn. Nhưng với việc giải đấu quốc gia đang bị đình trệ, cùng với những vấn đề và bất ổn trong nước, Yemen vẫn cần phải làm nhiều việc để những tiềm năng này có thể được đánh thức trong tương lai.

 

“Tôi có thể chắc chắn rằng bóng đá Yemen thiếu đi sự quan tâm và một chiến lược lâu dài xuất phát từ việc thiếu đi những cá nhân phù hợp, điều mà tổng thống và chính quyền hiện tại, những người vẫn coi bóng đá là một thứ đồ xa xỉ không làm được. Họ hoàn toàn không hiểu được tầm quan trọng của bóng đá lên tương lai của lớp cầu thủ trẻ bằng việc đầu tư phát triển tài năng của họ,” Abdulkareem Al Razi, một cán bộ công tác ở Ủy ban thanh niên và thể thao Yemen cho biết.

 

“Và những vấn đề này được nêu bật ra bởi những câu chữ sáo rỗng tới nực cười ở các cuộc hội đàm cấp quốc gia, những cuộc hội đàm mà ở đó, việc phát triển thể thao và ĐTQG còn không được đề cập đến ngoài một dòng vắn tắt. Chúng ta cần phải nhắc nhở chính quyền hiện tại về tầm quan trọng của thể thao và các giá trị của nó cũng như thay đổi thứ tâm lý cứng nhắc vẫn hiển hiện ở thể thao nước nhà nói chung.”

 

Thật không may, những ước vọng này khó có thể thực hiện. Một báo cáo gần đây do Saber Al Omda của tờ Yemeni Sport cho biết, vì những bất ổn về mặt an ninh và chính trị hiện tại, một số SVĐ ở Yemen, bao gồm cả ở thủ đô Sanaa, đều không thể được sử dụng cho việc thi đấu, dù là mức độ chính thức hay là giao hữu. Và thật không may thay, khi giới hạn này không chỉ nằm ở thủ đô.
 

DT Yemen nhan that bai truoc them Asian Cup 2019
ĐT Yemen tại Asian Cup 2019

Và cũng từ đó, sự xuất hiện của bóng đá trên các phương tiện truyền thông của quốc gia Trung Đông này cũng ngày càng giảm sút. Cùng với vụ lật đổ chính quyền gần đây của quân nổi dậy Houthis, dẫn đến việc liên quân dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và Saudi tấn công vào các thành phố, dẫn đến hàng trăm người chết và bị thương, đã làm gia tăng thêm những bất ổn và căng thẳng trong lòng Yemen, dẫn đến việc các giải đấu cấp quốc gia của Yemen phải bị ngưng trệ kể từ khi cuộc xung đột diễn ra.

 

“Tình hình bóng đá đang xuống tới mức thấp nhất, và điều đó khiến giới cầu thủ chúng tôi như tê liệt khi các hoạt động liên quan tới bóng đá bị ngưng trệ,” Jalal giải thích. “Rất nhiều SVĐ ở các tỉnh phải chịu thiệt hại , bao gồm ở Sanaa nơi tôi đang sống. Rất khó khăn trong công tác luyện tập và việc xây dựng lại các SVĐ bị hư hại sẽ lại gây phí tổn rất nhiều thời gian và tiền bạc.”
 

“Tình hình bóng đá không dễ chịu ở thời điểm này và vẫn đang ngưng trệ. Không ai biết đến bao giờ bóng đá sẽ lại hoạt động, điều này khiến ai cũng khó chịu, nhất là giới VĐV chúng tôi,” Hussain Ghazi, một cầu thủ của Saqr Taiz cho biết. “Rất nhiều SVĐ bị đánh bom trên khắp các tỉnh, bao gồm của Saqr. Chừng nào tình hình bất ổn này còn tiếp diễn, nền bóng đá của chúng tôi sẽ ngày càng suy sụp vì tình trạng ngưng trệ này, điều đó rất đáng buồn. Bóng đá không nên trải qua những vấn đề như thế này nữa.”

Bóng đá Yemen Lạc lối trong những năm tháng bất ổn (P2) hình ảnh 2
 

Nếu không có được sự quan tâm từ các chính trị gia, những người chỉ coi bóng đá như một công cụ chính trị, cũng như những sự bình ổn về mặt chính trị, Yemen sẽ không bao giờ có thể phát triển nền bóng đá của mình. Điều thể hiện rõ nhất qua thành tích kém cỏi của họ khi lần đầu tham dự Asian Cup dưới danh nghĩa một Yemen thống nhất vào đầu năm nay, ở giải đấu này, họ để thua cả hai trận trước Iran và Iraq, và có thể sẽ phải chịu thêm một trận thua nữa trước Việt Nam, đối thủ của họ ở lượt trận cuối vòng bảng vào tối mai.

BXH FIFA kể từ ngày thống nhất thực sự thể hiện rõ nhất bộ mặt của nền bóng đá Yemen hiện tại: 179 vào năm 2015 và cho tới hiện tại, ở năm 2019, họ xếp ở vị trí 135, tức là cách ĐT Việt Nam tới…35 hạng (VN xếp ở vị trí 100). Thực sự, chính trị đã ảnh hưởng rất nặng nề lên nền bóng đá cũng như cuộc sống của người dân nơi đây.

 

Lược dịch và bổ sung từ bài viết:”How Yemen lost its way through football and politics mixing” của tác giả Omar Almasri đăng trên These Football Time


KDNX (TTVN)

 

 

Xem thêm: Đội bóng
Nguồn: Bóng đá 247
Tag: Lạc lối trong những năm tháng bất ổn (P2)

By admin