Mối lương duyên ấy bắt đầu thế nào? cập nhật mới nhất tại Bongda247.org. Trang thông tin về bóng đá đầy đủ nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Mối lương duyên ấy bắt đầu thế nào? – Bóng đá 247

Cái tên Klopp được nhắc tới lần đầu tiên ở Anfield vào mùa xuân năm 2012 khi Liverpool đi tìm người kế nhiệm cho HLV Dalglish. Một nhân vật trung gian đã liên hệ với HLV Dortmund tuy nhiên khi đó Klopp chắc chắn không có ý định ra đi.

Phần 1: Juergen Klopp và Liverpool: Mối lương duyên ấy bắt đầu thế nào? (P1)

Phần 2:

 

Trong ngôi biệt thự theo trường phái Art Nouveau ở khu phố Schwachhausen của Bremen, chuông điện thoại bắt đầu vang lên. Thời điểm ấy, mùa giải mới Premier League chuẩn bị khởi tranh. Khi quãng thời gian tại vị của Brendan Rodgers tại sân Anfield đang dần khép lại, có vài người đã liên hệ với Marc Kosicke, người đại diện của Klopp, và hứa sẽ giới thiệu với Liverpool.

Vị đại diện người Đức nói ông biết khá rõ về Kenny Dalglish. Kosicke chờ đợi. Cuối cùng, có người được cho là CEO Ian Ayre của Liverpool gọi tới. Họ có nói chuyện về việc Klopp đến Anfield hay không? Họ có, như Kosicke tiết lộ, nhưng chỉ là cuộc nói chuyện video qua Skype. Khi Ayre cúp máy, trước khi gọi lại lần nữa qua ứng dụng này, Kosicke đã tìm kiếm rất nhanh hình ảnh về vị lãnh đạo của Liverpool để đảm bảo sự chắc chắn. Khi đấy đã có quá nhiều trò chơi khăm và chúng rất lãng phí thời gian.
 

“Khi đã ở Dortmund rồi thì bạn có thể đi đâu nữa để làm HLV?” Martin Quast, một người bạn của Klopp từ đầu thập niên 90, đặt câu hỏi. “Ở Đức, chỉ còn đội tuyển quốc gia là nơi Klopp có thể tới. Đến tất cả những nơi khác đều là sự thụt lùi, kể cả Bayern. Kloppo luôn bộc lộ cảm xúc, thể hiện sự đồng cảm, khuấy động không khí. So sánh với Dortmund, Bayern thực sự không thể cho bạn điều đó. Tôi nghĩ cậu ấy chỉ có thể đến một CLB ở nước ngoài, một CLB như Liverpool.” 
 

Christian Heidel – cựu giám đốc thể thao Mainz 05 – nói Klopp chỉ có một điểm hạn chế: đó là vốn tiếng Anh. “Chúng tôi đã nói chuyện về điều đó suốt một thời gian dài. Cậu ấy hỏi tôi: ‘Tôi có nên đến đó không?’ Tôi trả lời: ‘Khả năng nói chuyện chính là vũ khí của cậu, cậu biết điều đó mà. Vì thế, cậu phải quyết định xem liệu có thể truyền đạt những điều quan trọng bằng tiếng Anh hay không. Nếu câụ để người khác nói hộ mình thì khi đó không còn hiệu quả nữa. Khi đó, cậu chỉ còn là 70% Klopp. Cậu cần phải chắc chắn.’

Và sau đó, cậu ấy bảo tôi rằng: ‘Tôi sẽ làm được. Tôi sẽ học từ bây giờ và tôi sẽ đến đó.’ Và vì cậu ấy rất thông minh nên đã tới đó rất nhanh. Tôi nghĩ thời điểm ấy, không còn CLB nào khác có cơ hội tiếp cận với cậu ấy. Cậu ấy luôn hào hứng với họ [Liverpool]. Mức độ cảm xúc của công việc khiến cậu ấy phấn khích. Tôi không nghĩ cậu ấy sẽ đến Manchester City hay một CLB kiểu như thế – dù họ thực sự muốn có cậu ấy.”
 

Cái tên Klopp được nhắc tới lần đầu tiên ở Anfield vào mùa xuân năm 2012 khi Liverpool đi tìm người kế nhiệm cho HLV Dalglish. Một nhân vật trung gian đã liên hệ với HLV Dortmund tuy nhiên khi đó Klopp chắc chắn không có ý định ra đi. Thời điểm ấy, ông đang trên hành trình giành cú đúp vô địch lịch sử với đội bóng vùng Ruhr.
 

Tháng 9/2015, mọi diễn biến xảy ra rất nhanh. Khởi đầu mùa giải tệ hại của Rodgers khiến Fenway Sports Group (FSG), chủ sở hữu Liverpool, phải sục sạo trên thị trường chuyển nhượng để tìm HLV mới. “Chúng tôi đang nghĩ về ai đó có kinh nghiệm và thành công ở đẳng cấp cao nhất,” chủ tịch FSG Mike Gordon giải thích. “Juergen đã có thành công ở giải quốc nội, ở đây là Bundesliga.

Ông cũng thực sự đã làm được điều đó, ngoại trừ một hay hai cú đá đau điếng, ở Champions League. Tôi nghĩ hồ sơ công việc của ông ấy cho thấy đó là một trong những HLV giỏi nhất, nếu không phải người giỏi nhất thì rõ ràng ai cũng biết tài năng của ông ấy. Chúng tôi thích phong cách bóng đá của ông ấy. Cả nguồn năng lượng lẫn sự chú trọng cho việc tấn công: đó là thứ bóng đá ‘công suất cao’ rất hấp dẫn. Vì thế, về mặt bóng đá, đó là một quyết định khá dễ dàng và đơn giản”.
 

Trong khi có những “cơ sở rõ ràng để ủng hộ Klopp”, như Gordon nói, thì vị lãnh đạo của FSG cũng phân tích xem những lời khen đó có đúng hay không. “Tôi gạt danh tiếng và sức hút của ông ấy sang một bên để phân tích một cách khách quan,” Gordon chia sẻ. “Tôi cùng với các thành viên trong CLB tiến hành nghiên cứu thực sự công tâm, đánh giá xem ông ấy như thế nào hoàn toàn trên khía cạnh bóng đá và phân tích. Quá trình này giống như đầu tư trong kinh doanh trước khi bạn có một vị trí quan trọng vậy. Tôi rất vui khi nói ra điều đó (và thời điểm này thì càng rõ ràng) tuy nhiên dù tiếng tăm của ông ấy có lớn đến thế nào thì cảm nhận thực tế vẫn thuyết phục hơn.”

Juergen Klopp và Liverpool Mối lương duyên ấy bắt đầu thế nào hình ảnh 3
 

Những nghiên cứu, phân tích của Gordon đã chỉ ra rằng Klopp mang lại “hiệu ứng tích cực gắn liền với những gì bạn kỳ vọng” ở Mainz và Dortmund. Nói cách khác, nhà cầm quân tới từ vùng Swabia đã thể hiện rất tốt. Sự kích thích đối với Liverpool – đội bóng có chiến lược dựa trên việc sử dụng nguồn tài nguyên thông minh hơn nếu so với các đối thủ mạnh hơn về mặt tài chính ở Premier League – là rất rõ ràng. “Về mặt bóng đá, điều này khá đơn giản,” Gordon chia sẻ. “Nhưng tất nhiên, tôi không biết liệu những triết lý và cá tính, của CLB lẫn của Juergen, có hòa hợp hay không. Chúng phải phù hợp với nhau. Chúng tôi cũng cần biết liệu Juergen có muốn dẫn dắt chương trình và dự án bóng đá của Liverpool không. Đó là những thứ rất quan trọng cần phải được xác định.”
 

Một cuộc họp giữa các bên tại New York vào ngày 1/10 được sắp xếp. Tuy nhiên, nỗ lực giữ bí mật của Klopp và Kosicke không thực sự đảm bảo. Tại phòng chờ của hãng Lufthansa ở sân bay Munich, 1 trong số các nhân viên tại đây đã hỏi Klopp – người rất dễ nhận ra với chiếc mũ bóng chày – là tại sao ông lại đến sân bay JFK. “Chúng tôi đến xem một trận đấu bóng rổ,” ông đáp. Đó là một lời giải thích tương đối hợp lý nếu như mùa giải NBA sẽ không bắt đầu sau 4 tuần nữa.
 

1 giờ sau khi đến Manhattan, 2 người đàn ông Đức này lại gây chú ý. May mắn thay, nhân viên lễ tân ở khách sạn Plaza trên đại lộ thứ 5 đã kêu lên bằng phương ngữ ở Mainz: “Trời ơi, đó là Kloppo!”. Bằng cách nào đó, tin tức về chuyến đi bí mật ấy không bị rò rỉ ra ngoài.
 

Ông John W. Henry – cổ đông chính của FSG; ông Tom Werner – chủ tịch Liverpool; Gordon đã gặp Klopp cùng người đại diện ở văn phòng của công ty luật Shearman & Sterling trên đại lộ Lexington. “Ấn tượng đầu tiên của tôi là ông ấy rất cao. Và tôi thì không,” Gordon hài hước chia sẻ. “Dù rất muộn nhưng chúng tôi đã nói chuyện khá lâu và cụ thể. Ngày hôm sau, chúng tôi gặp nhau ở khách sạn và nói chuyện còn dài và chi tiết hơn nữa.

Klopp_2

Tôi muốn nhấn mạnh rằng: Đây là những cuộc đối thoại hai chiều. Juergen phù hợp với Liverpool và Liverpool, chúng tôi và các ông chủ, phù hợp với Juergen.” Đúng như dự đoán, sức hút của Klopp rất lớn (“Ông ấy sử dụng những kỹ năng cá nhân và cách kết nối mọi người để truyền tải thông điệp”) nhưng điều khiến Gordon ấn tượng nhất là “nội lực to lớn” mà ông nhận ra đằng sau người đàn ông cao to với nụ cười tươi rói. 
 

“Đó không phải kiểu ‘Này cậu, anh chàng này thực sự hấp dẫn. Anh ta sẽ làm những điều tuyệt vời tại các cuộc họp báo và là một đại diện cho CLB’. Điều nhanh chóng hiện ra chính là tài năng to lớn của ông ấy: không chỉ về mặt tính cách mà còn là trí thông minh, tư duy phân tích, sự logic, sự rõ ràng và thành thật, khả năng truyền đạt rất hiệu quả dù tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Tôi nghĩ rằng ông ấy chưa được thừa nhận một cách xứng đáng ở những khía cạnh đó vì mọi người thường bị yếu tố con người ông thu hút nhiều hơn.”
 

Klopp_6

Klopp nói với các lãnh đạo của FSG rằng bóng đá “hơn cả một hệ thống”, đó “còn là những cơn mưa, những cú phi người xoạc bóng, tiếng ồn trong sân vận động.” Trên tất cả, ông nói, các cổ động viên tại sân Anfield phải được “kích hoạt” bởi màn trình diễn có phong cách để tiếp thêm sức mạnh cho đội bóng nhằm khuếch đại chu kỳ thành công và ngược lại.
 

Gordon nói: “Thật khó để tìm ra sự thiếu sót gì, và đó là sự thật. Những điều tôi muốn nói là: Rõ ràng Juergen, với tư cách một HLV bóng đá, thực sự có cùng trình độ với một lãnh đạo công ty hoặc ai đó được lựa chọn để điều hành công ty của bạn. Tôi nói như vậy với tư cách một người đã có 27 năm làm nhà đầu tư, làm việc với những CEO và các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu ở châu Mỹ cũng như châu Âu. Vào thời điểm đó, với tôi thì rõ ràng ông ấy là người phù hợp. Vì thế chúng tôi quyết định bàn về các con số và đó là lúc Juergen đi ra ngoài.”
 

Trong khi Kosicke tiếp tục thảo luận về lương bổng, Klopp đã đi dạo ở công viên Trung tâm. Điều này kéo dài lâu hơn dự kiến. Ban đầu, cả hai bên có chút bất đồng về vấn đề tiền lương tuy nhiên sau đó họ đã có thể đi tới một thỏa thuận.

Klopp_4

Sau khi Klopp quay về Đức, Gordon gửi cho ông một tin nhắn. “Ngôn từ không thể diễn tả được sự phấn khích của chúng tôi”, đó là nội dung mà Gordon gửi đi. Khi trả lời lại, Klopp xin lỗi vì ông không biết dùng từ nào để diễn tả chính xác. Tuy nhiên, có một từ mà ông biết sẽ tóm gọn lại toàn bộ cảm xúc của mình khi ấy, đó là: “Woooooooooooow!!!”.
 

Lược dịch từ bài viết “How Klopp got to The Kop” của tác giả Raphael Honigstein trên Eight by Eight

CG (TTVN)

 

Xem thêm: Đội bóng
Nguồn: Bóng đá 247
Tag: Mối lương duyên ấy bắt đầu thế nào?

By admin